Chúng ta có thể nghe nhiều về từ khóa Eznyme's, nhưng chưa hẳn chúng ta đã hiểu đúng và về nó. Trong bài viết này, An Thực xin chia sẻ tới anh chị những khái niệm cơ bản về Enzyme, tại sao An Thực lại tâm huyết với nó như thế?

* Enzyme trong cơ thể là gì?

Enzyme là một loại protein được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Hình dạng của enzym gắn liền với chức năng của nó. Nhiệt độ, bệnh tật hoặc điều kiện hóa chất khắc nghiệt có thể làm hỏng các enzyme và thay đổi hình dạng của chúng. Khi điều này xảy ra, enzyme không hoạt động nữa và sẽ ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể mà enzyme tham gia hỗ trợ.

Tiêu biểu hơn cả là các Enzyme cần thiết cho chức năng hệ tiêu hóa, các Znzyme's này chủ yếu được sản xuất trong tuyến tụy, dạ dày và ruột non. Nhưng ngay cả các tuyến nước bọt cũng tạo ra các Enzyme tiêu hóa để bắt đầu phá vỡ các phân tử thức ăn trong khi chúng ta vẫn đang nhai.

* Các loại Enzyme's tiêu hóa chính:

Chúng được phân loại dựa trên các phản ứng mà chúng giúp xúc tác:

- Amylase phân hủy tinh bột và carbohydrate thành đường

- Protease phân hủy protein thành các axit amin

- Lipase phân hủy lipid, là chất béo và dầu, thành glycerol và axit béo.

* Tại sao các enzym lại quan trọng đối với quá trình tiêu hóa?

Enzyme rất cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như một cơ thể khỏe mạnh. Cùng với các chất khác trong cơ thể như axit dạ dày và mật, enzyme giúp phân hủy thức ăn thành các phân tử phục vụ cho rất nhiều các chức năng hoạt động sống.

Ví dụ, carbohydrate cần thiết cho năng lượng, trong khi protein cần thiết để xây dựng và sửa chữa cơ bắp nhưng chúng phải được chuyển đổi thành các dạng có thể được cơ thể hấp thụ và sử dụng.